Binance Coin BNB là gì? Đánh giá hệ sinh thái khổng lồ Binance Coin BNB

Binance Coin BNB là gì? Đánh giá hệ sinh thái khổng lồ Binance Coin BNB

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu. Với mục tiêu đưa các sàn giao dịch tiền điện tử đi đầu trong hoạt động tài chính trên toàn cầu. Ý tưởng đằng sau tên của Binance là thể hiện mô hình mới này trong lĩnh vực tài chính toàn cầu – Binary Finance, hay Binance.

Binance coin (BNB) là gì?

Binance coin là đồng tiền điện tử kỹ thuật số, ký hiệu là BNB, được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu hiện nay.

BNB là coin sàn của hệ sinh thái khổng lồ Binance, đây cũng là đồng coin chính thức của sàn, được tạo ra với mục đích duy trì và phát triển hệ thống. 

Binance coin BNB
Binance coin BNB

BNB được ra mắt thông qua ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành tiền ảo lần đầu) diễn ra từ 26/6 đến 3/7/2017 – 11 ngày trước khi Sàn có phiên giao dịch đầu tiên.

Vào ngày 24/04/2019, Binance chính thức hoàn thành Binance Chain Mainnet và bắt đầu hỗ trợ chuyển đổi BNB chạy trên Ethereum sang BNB chạy trên nền tảng của chính họ.

Cổng mạng tiêu chuẩn Binance coin BNB

Mặc dù ban đầu, BNB được thiết kế dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Nhưng, sau đó BNB coin đã được chuyển sang tiêu chuẩn BEP-2 theo tỷ lệ 1: 1. BEP-2 BNB là coin gốc của Binance Chain và việc ra mắt này được công bố vào ngày 18/4/2019.

Binance coin BNB
Binance coin BNB

Vào tháng 9/2020, đã ra mắt Binance Smart Chain (BSC), một mạng lưới blockchain chạy song song với Binance Chain. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể tìm thấy BNB ở ba dạng khác nhau:

 • BNB BEP-2 trên BNB Chain (blockchain mới do Binance tạo ra)

 • BNB BEP-20 trên BNB Smart Chain.

 • BNB ERC-20 trên mạng Ethereum.

Burn coin là gì?

Burn Coin (Đốt Coin) với một mục dích duy nhất là làm giảm tổng cung của đồng coin đó. Các hợp đồng thông minh (smart contract) có một function burn cho phép bạn thực hiện đốt số coin hiện có. Số coin này sẽ bị mất vĩnh viễn.

Binance coin BNB
Binance coin BNB

Lưu ý: Việc đốt coin hay coin burning là xóa bỏ vĩnh viễn coin này, tức là chúng không còn được lưu hành trên thị trường. Việc làm này dẫn đến tổng cung của coin đó sẽ giảm. Đây cũng là một trong những lý do của việc làm này là GIẢM lạm phát xuống mức thấp nhất có thể.

Tất cả các sự kiến đốt coin (burn) này đều được ghi lại dưới dạng giao dịch trên blockchain, nghĩa là chúng minh bạch 100%.

Binance coin (BNB) được hình thành như thế nào?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Binance đã có ý tưởng phát hành một đồng Coin riêng như là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, nó được dùng cho tất cả các hoạt động dịch vụ trên sàn Binance. Vòng gọi vốn ICO của BNB kéo dài từ 01/07 – 21/07/2017 đã giúp họ thu về 15 triệu USD nhờ việc bán mã token BNB.

Với tổng cung cố định ban đầu là 200.000.000 BNB (200 triệu BNB), đội ngũ phát triển Binan đã phân bổ theo ba phần với tỷ lệ như sau:

Binance coin BNB
Binance coin BNB
 • 50% (100 triệu BNB) được bán ra thị trường qua ICO.

 • 40% (80 triệu BNB) do đội ngũ phát triển Binance nắm giữ (nhóm sáng lập)

 • 10% (20 triệu BNB) dành cho các Angel Investors (các nhà đầu tư).

Nhưng có 1 điều nên biết rằng, tổng cung chỉ còn 170,532,785 BNB thấp hơn  tổng cung ban đầu là do các sự kiện đốt (burn) coin định kỳ của Binance. Trong đó, phải kể đến việc đã đốt  BNB trong quỹ của mình. Quá trình đốt BNB này, sẽ diễn ra liên tục hàng quý cho đến khi tổng cung BNB chỉ còn 100 triệu BNB coin. Tức là số coin bị burn đó đã bị xóa bỏ vĩnh viễn, không còn được lưu hành trên thị trường. 

Ai đã sáng lập ra Binance coin (BNB) ?

He Yi và Changpeng Zhao Binance coin BNB
He Yi và Changpeng Zhao – Binance coin BNB

Changpeng Zhao là người sáng lập và đồng thời cũng là Giám đốc điều hành của Binance. Năm 2001, Zhao gia nhập Bloomberg với tư cách là người đứng đầu bộ phận phát triển sổ giao dịch tương lai. Ông đã dành bốn năm cho công ty và sau đó gia nhập Fusion Systems với tư cách là một đối tác.

Kể từ năm 2013, Changpeng Zhao đã tích cực tham gia vào công nghệ blockchain và tiền điện tử. Anh ấy trở thành người đứng đầu bộ phận phát triển của Blockchain và vào năm 2015, anh ấy thành lập BijieTech. Vào năm 2017, Zhao chính thức ra mắt Binance và ông giữ chức vụ Giám đốc điều hành của công ty kể từ đó.

He Yi là đồng sáng lập và cũng là giám đốc tiếp thị tại BNB. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người dẫn chương trình truyền hình và người dẫn chương trình trên China Travel TV vào năm 2012. Sau đó, vào năm 2014, Yi đồng sáng lập OKCoin, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Vào năm 2017, cô ấy đã gia nhập lực lượng với Changpeng Zhao và họ đã cùng nhau tạo ra sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu – BNB.

Điều gì đã khiến Binance coin BNB trở nên đặc biệt?

 • Binance là một hệ sinh thái độc đáo của các mạng phi tập trung, dựa trên blockchain. Công ty đã phát triển trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở một số quốc gia và các tổ chức phụ của họ cũng đang thu hút sự quan tâm đáng kể.
 • Binance là sàn giao dịch tiên phong trong việc phát triển “Coin sàn”, và kết quả chúng ta có thể thấy họ rất thành công khi giá trị của BNB tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định.

 • BNB là một “đồng tiền riêng biệt” của sàn Binance, được sử dụng làm coin trung gian giao dịch cùng với các thị trường Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và USDT (Tether), điều này có nghĩa là tính thanh khoản của BNB cực lớn, bạn có thể mua bán BNB với số lượng lớn bất cứ lúc nào.
Binance coin BNB
coin BNB

Ngoài ra, khi bạn sử dụng Binance coin để mua bán các coin khác trên sàn Binance.com sẽ được giảm phí giao dịch rất nhiều.

Hơn nữa, sàn Binance cũng dùng BNB để chi trả cho các khoản phí rút/nạp và nhiều khoản phí khác.

Hệ sinh thái của Binance

hệ sinh thái Binance coin BNB
hệ sinh thái Binance coin BNB

Theo Whitepaper, BNB được sinh ra với mục đích phát triển hệ sinh thái riêng của chính mình trên sàn giao dịch Binance.

Trong hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử thì sàn Binance có một hệ sinh thái rất đa dạng. Sàn cung cấp nhiều dịch vụ như: Lending, Margin trading, Futures, Staking, DEX,…

BNB Futures

 • Là một nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai của sàn Binance. Tức là bạn có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường lên hoặc xuống bằng cách đoán giá của một loại tiền điện thử nhất định trong tương lai với BNB Futures. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin không thời hạn.

BNB JEX

 • Nền tảng giao dịch thông thường và giao dịch phái sinh được BNB mua lại từ JEX
 • Tuy bị “lép vế” so với Binance Futures. Nhưng BNB vẫn đang phát triển nền tảng này. Nó cung cấp cho người dùng dịch vụ giao dịch phái sinh và cả giao dịch thông thường. Một số dịch vụ phái sinh như hợp đồng tương lai, quyền chọn và một số sản phẩm phái sinh khác.

BNB DEX

 • Sàn giao dịch phi tập trung. Giao dịch trực giữa 2 người với nhau mà không thông qua bất cứ một bên trung gian nào. Loại bỏ các vấn đề hacker cũng như lừa đảo.

BNB Lending

 • Hình thức cho vay tiền điện tử. Những ai lưu trữ coin dài hạn có thể xem xét Lending (cho vay) để có thêm lợi nhuận.

BNB Launchpad

 • Binance Launchpad được mô tả là ” bệ phóng token cho các dự án Blockchain”. Nói dễ hiểu sàn Binance sẽ là bước đệm cho các dự án “Bay lên cao đến mặt trăng”.
 • Thay vì các Startup phải lo về mọi thứ nhưng giờ đây dự án chỉ lo phát triển. Việc còn lại đã có đã có BNB “cân”.

 • Họ sẽ cung cấp kiến thực, mạng lưới, vốn thông qua huy động vốn IEO. Nền tảng giúp các dự án tiếp cận với hệ sinh thái rộng lớn của sàn điện tử số một thế giới này.

BNB P2P

 • Binance P2P là một nền tảng giao dịch ngang hàng. Nó cho phép người dùng của Binance thực hiện giao dịch mua bán với nhau bằng fiat.
 • Bạn có thể mua bán các loại tiền điện tử bằng VND trực tiếp trên sàn Biannce.

 • Binance sẽ là nơi đảm bảo các giao dịch của bạn diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Nhờ dịch vụ giám hộ tài sản online tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

BNB Cloud

 • Mở sàn giao dịch tiền điện tử. Giúp bạn xây đựng một sàn giao dịch crypto một cách đơn giản và nhanh chóng.

Tùy chọn Binance

 • Giao dịch hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ. Bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng việc dự đoán giá lên hoặc xuống trong một khoảng thời gian nhất định.

Trust Wallet

 • Ví lưu trữ tiền mã hoá phi tập trung, để gửi, nhận và lưu trữ tài sản tiền mã hoá.
 • Ngoài lưu trữ tiền trên sàn, bạn có thể sử dụng ví này để lưu tài sản đảm bảo an toàn.

 • Bạn có thể sử dụng trên thiết bị di động và kiểm soát 100% bằng khoá riêng tư của mình (private key).

Ưu điểm và hạn chế của Binance

Điểm mạnh

 • Binance Coin BNB được tạo thành từ một nhóm các chuyên gia đầu nghành đó là: Changpeng Zhao là một trong những nhân vật được kính trọng nhất trong ngành coin tiền điện tử và đồng thời cũng là giám đốc điều hành của BNB, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thị trường tài chính.
 • Binance là một trong những nền tảng phát triển nhanh nhất trong ngành và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đồng tiền điện tử của nó.

 • Với vai trò hỗ trợ cho các giao dịch với các loại tiền điện tử khác, BNB đã giành được vị trí trong số các nhà đầu tư tiền điện tử. Về tốc độ giao dịch, Binance Coin cung cấp một công cụ chứng chỉ tương thích, có khả năng xử lý hàng triệu đơn đặt hàng mỗi giây. Công nghệ này làm cho nó trở thành một trong những loại tiền điện tử nhanh nhất hiện nay.
 • BNB là một “đồng tiền riêng biệt” của sàn Binance, được sử dụng làm coin trung gian giao dịch cùng với các thị trường Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và USDT (Tether), điều này có nghĩa là tính thanh khoản của BNB cực lớn, bạn có thể mua bán BNB với số lượng lớn bất cứ lúc nào.

 • khi bạn sử dụng BNB coin để mua bán các coin khác trên sàn Binance.com sẽ được giảm phí giao dịch rất nhiều, sàn Binance cũng dùng BNB để chi trả cho các khoản phí rút/nạp và nhiều khoản phí khác.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên thì Binance vẫn còn tồn tại một số hạn chế, cụ thể như sau:

 • Ngoài hệ sinh thái Binance, BNB Coin không được sử dụng nhiều. Là dự án của Binance, giá trị của nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bất kỳ tình huống nào xảy ra với BNB, tích cực hay tiêu cực (nghĩa là BNB chủ yếu sử dụng trong hệ sinh thái Binance, nó tác động rất nhiều tới giá trị thực).

 • Bạn không thể khai thác BNB Coins (đào coin), bạn chỉ có được nó thông qua trao đổi với các loại tiền điện tử khác. Vì BNB dựa trên nguyên tắc đồng thuận.

Tính năng của Binance

Giống như hầu hết các giao dịch tiền điện tử khác, Binance hẹn cung cấp sự bảo mật tốt, thân thiện với người dùng và hiệu suất mạnh mẽ.

 • An toàn và ổn định: Sử dụng hệ thống kiến trức đa tầng mạnh mẽ.

 • Chi phí cho mỗi giao dịch là thấp.
 • Hỗ trợ đa thiết bị: Hỗ trợ các trình duyệt web, Android, IOS, HTML5, WeChat và các nền tảng khác.

 • Hiệu suất cao: Có thể xử lý 1.4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây.

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Hỗ trợ tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha. Tất nhiên mới đây cũng đã có Tiếng Việt trên cả website và app.

 • Tính thanh khoản cao: Cung cấp một số cặp tiền thuật toán với tính thanh khoản cực cao.

 • Hỗ trợ nhiều Coin: Cho phép giao dịch hơn 271 đồng tiền ảo khác nhau.

 • Đội ngũ phát triển mạnh: BNB được điều hành bởi Changpeng Zhao. Nhìn chung, công ty cho biết nhóm của họ có kinh nghiệm sâu rộng trong cả Wall Street và tài chính tiền mật mã, cùng với thành tích khởi đầu thành công.

 • Sản phẩm đã được chứng minh: Nền tảng BNB đã được triển khai trên 30 giao diện đã có sẵn. Nền tảng này hỗ trợ tất cả thiết bị và nhiều ngôn ngữ, cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng.

Giá trị của đồng Binance coin BNB là bao nhiêu?

Giá trị của một đồng tiền điện tự là không cố định, nó luôn luôn giao động tăng hoặc giảm tùy từng mức chênh lệch.

Tại thời điểm viết bài này, giá 1BNB ≅ $373.45, Vốn hóa thị trường là $62,790,432,181, giá BNB hiện tại đã giảm khoảng $302.23 so với giá đỉnh điểm hồi 5/03/2021 là $675.68.

Tổng nguồn cung ban đầu là 200.000.000 BNB (200 triệu BNB), trong đó 168.137.036 BNB hiện đang được lưu hành tính đến tháng 9 năm 2021.

Bạn có thể xem tỷ giá coin để nắm được biến động giá của nó tại đây:

+ Bảng tỷ giá coin BNB được cập nhật liên tục theo thời gian thực 24/7

Bảng tỷ giá BNB
Bảng tỷ giá BNB
Bảng tỷ giá BNB
Bảng tỷ giá BNB

Lời Kết

Binance là một trong những sàn giao dịch cryptocurrency hàng đầu thế giới, với độ bảo mật tốt, an toàn và phí giao dịch thấp, cộng thêm ưu điểm xử lý giao dịch cực nhanh cũng như tính thanh khoản cao.

Như vậy, ad đã chia sẻ thông tin tổng quan về Binance Coin BNB, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về BNB.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn bổ sung thêm thông tin liên quan thì hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé.

Xin nhắc lại, bài viết này chỉ là thông tin chia sẻ kiến thức về Binance Coin BNB, không phải là lời khuyên đầu tư.

Rất mong được đón nhận thêm thông tin từ các bạn.

Xin cảm ơn!

Xem thêm:

» Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain?

 

» Bitcoin là gì? đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới?

 

» Ethereum là gì? Đồng tiền ảo đứng thứ 2 thế giới có gì đặc biệt?

 

» Cardano ADA là gì? Đánh giá về tốc độ phát triển nhanh chóng và vươn lên xếp hạng vị trí thứ ba thế giới như thế nào?

cf
cf

Bitcoincoffe.com

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x