Bitcoin là gì? Giải đáp thắc mắc về thông tin Bitcoin

Bitcoin là gì? Giải đáp thắc mắc về thông tin Bitcoin

Bitcoin là đồng coin được phát hành  từ năm 2009, hiện đang là một trong những đồng tiền ảo thịnh hành nhất trên thị trường. 

Hiện nay, trên thế giới đồng tiền bitcoin rất phổ biến, sự hấp dẫn từ đồng tiền kỹ thuật số này đang làm chao đảo thế giới thương mại điện tử.

Có nhiều người chơi bitcoin, vì lợi nhuận quá cao nên các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm trí vài tỷ đồng để “nuôi” những dàn máy đào bitcoin, tạo lợi nhuận vô cùng lớn từ việc đào bitcoin này.

Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bitcoin là gì? Cách đào bitcoin như thế nào nhé?

bitcoin
bitcoin

Bitcoin (viết tắt là BTC) là một loại tiền điện tử, được phát hành thông qua phần mềm mã nguồn mở. Là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học.

Ai đã tạo ra Bitcoin?

bitcoin
bitcoin

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh “Satoshi Nakamoto“.

Cho đến bây giờ không ai biết rằng cha đẻ thật sự của bitcoin là ai, chỉ biết rằng có một người lấy tên trên mạng là “Satoshi Nakamoto” để giới thiệu về bitcoin, còn ngoài đời nó là tên một cá nhân, một tổ chức, một nhóm người hay một công ty… cũng không ai biết rõ.

Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Cách hình thành đồng Bitcoin?

Đầu tiên, họ tạo ra một nền tảng công nghệ mới có tên là Blockchain, mà từ nên tảng này họ ra đồng bitcoin.

Có thể nói công nghệ này ví nó như một cuốn sổ đặc biệt, mà cuốn sổ này không thể bị tẩy xóa, cắt ghép hay bị làm giả và cuốn sổ này sẽ được ghi lại sự thật từ những giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…không ai có thể xóa hay chỉnh sửa gì được ( kể cả người tạo ra nó ).

bitcoin
bitcoin

Mọi hoạt động được ghi chép trên đó sẽ được công khai cho tất cả mọi người cùng theo dõi, thế nên mọi thông tin tuyệt đối đáng tin cậy.

Sẽ có người thắc mắc rằng, nếu họ tạo ra được đồng Bit thì cũng sẽ tạo ra được nhiều hơn cho bản thân không khác gì tự in tiền cho mình vậy. Nhưng không, với công nghệ Blockchain không ai có thể sửa đổi được, thế nên họ tự tạo ra tiền cho mình để lưu thông điều đó hoàn toàn không thể xảy ra.

Sau khi, tạo ra công nghệ Blockchain thì tiếp theo họ tạo ra đồng bitcoin. Muốn có được đồng BTC thì phải dùng máy tính để xử lý những thuật toán rất phức tạp, trong quá trình xử lý người chủ máy tính sẽ được thưởng 1 lượng đồng bit nhất định, và số lượng đồng đó sẽ được đưa vào lưu thông, người ta gọi là đào btc, đào được đồng nào thì hiện ra đồng đó. Phần còn lại sẽ bị ẩn đi.

Chỉ có 21 triệu Bitcoin, người ta tính đến năm 2040 đồng bit cuối cùng sẽ được đào lên. Do có công nghệ Blockchain mọi giao dịch về đồng bit được ghi lại và đều được cả thế giới biết đến, nên không thể có một người nào đó tạo 1 đồng giả để đưa vào lưu thông.

Ưu điểm đồng bitcoin so với tiền giấy?

So sánh ưu điểm của đồng bit với tiền giấy: 

Tiền giấy Đồng Bitcoin
Có thể làm giả Không thể làm giả
Có thể in thêm Hoàn toàn không thể
Khi chuyển tiền cần trung gian ( tốn chi phí ) Không cần trung gian (Với công nghệ blockchain) nhìn vào có thể biết rõ ràng ai chuyển tiền cho ai nên không cần trung gian để chứng kiến điều đó.
Nhà nước quản lý Không ai kiểm soát được, nó hoàn toàn tự do theo thị trường thế giới.

Nhờ những điểm mạnh trên Bitcoin ngày càng được nhiều người tin dùng và đầu tư.

Tại sao nhiều người tin tưởng Bitcoin đến vậy? 

Mọi giao dịch trên mạng lưới của BTC đều công khai và bất cứ ai cũng có thể kiểm tra. Một khi bạn thực hiện một giao dịch thì không có gì có thể chỉnh sửa hoặc đảo ngược, kể cả người sáng lập ra nó, Vì nó không chịu kiểm soát của bất cứ ai

Lúc mới ra năm 2009 đồng bit chỉ có giá trị bằng cái bánh mì, nhưng đến năm 2021 đã vượt mốc 61.000$ nghĩa là 1đồng Bit có giá hơn 1 tỷ vnđ. 

Làm thế nào để có được bitcoin?

Để có được Bitcoin, bạn phải giải mã được các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác, hành động này được gọi là “đào” hoặc là bỏ tiền ra mua đồng Bit (đồng Bit hiện tại đang có giá rất cao 1BTC ≅ 1 tỷ vnđ).

Hệ thống dùng để đào Bit phải là các máy tính có cấu hình cực mạnh với những phần mềm chuyên dụng. Với một tài khoản được tham gia mạng lưới BTC, bạn cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, quá trình đào tiền ảo sẽ tự động diễn ra.

Đối với những năm về trước, Bitcoin có thể được đào bởi bất cứ ai. Tuy nhiên những năm trở lại đây, việc nhiều ông lớn tham gia vào sàn giao dịch này cùng những hệ thống máy tính cực kỳ mạnh mẽ khiến việc này không còn dễ dàng. Mặt khác, các kỹ thuật và thuật toán để đào được đồng tiền ảo này cũng vô cùng phức tạp.

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới BTC.
bitcoin
bitcoin
Hiểu nôm na là dùng máy tính để dò tìm BTC, nó giống như công việc đào vàng, một người thợ đào cần sự thông minh, kinh nghiệm, thời gian và quan trọng nhất là phải thực sự kiên trì.
 
Đào bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào BTC.

Có tổng bao nhiêu bitcoin?

Chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống, con số này là cố định, giới hạn và không thể sản xuất thêm. Người ta dự đoán, đến năm 2040 đồng bit cuối cùng sẽ được đào lên.

Tuy nhiên viễn cảnh của đồng tiền này trong tương lai như thế nào vẫn là một dấu chấm hỏi lớn.

Phân tích Ưu và Nhược điểm của đồng Bitcoin

Bitcoin mang những ưu điểm vô cùng lớn và hơn hẳn những đồng tiền khác. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng không có gì là hoàn hảo cả. Mọi thứ tồn tại trên đời đều có 2 mặt, ta cùng phân tích:

Ưu điểm:

1.Thuận tiện trong giao dịch

Nếu như với các ngân hàng hay dịch vụ thanh toán online (đều qua trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời gian.

Nhưng với BTC thì hoàn toàn không có. Bạn có thể gửi tùy ý với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào cho người thân, bạn bè mà không có ai quản lý được số tiền bạn gửi.

2.Bitcoin không thể làm giả

Không làm giả được, bởi bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền khác.

Hơn nữa việc kiểm định BTC cũng không tốn chi phí nào trong khi vàng là rất cao.

 3.Bảo mật rất cao

Mọi thông tin giao dịch btc đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật thông tin rất cao.

Tính tới thời điểm hiện tại thì giao thức BTC vẫn chưa hề có một lỗ hổng bảo mật nào để làm mất BTC của người dùng.

4.Chi phí giao dịch cực thấp

Do giao dịch không cần qua bên trung gian nên chi phí = 0. Bạn chỉ mất phí xử lý giao dịch trên các hệ thống nhưng nó là rất thấp.

Ví dụ: Bạn chuyển  1000BTC ( ~ 1000 tỷ vnđ) chuyển đi chỉ mất khoảng ~0.1 USDT phí xử lý giao dịch. Một giao dịch hàng nghìn tỷ đồng mà mất phí chưa tới 3.000 VND. Bạn đã có thể hình dung nó thấp cỡ nào rồi đó.

5.Bảo vệ môi trường

Đồng tiền BTC không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai tác để tạo ra nó nên rất an toàn với môi trường.

Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

6.Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng BTC để thanh toán hóa đơn.

Mọi giao dịch btc không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận là không có.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó, vẫn tồn tại nhược điểm kể đến như sau:

1.Số lượng người dùng chưa nhiều

Bitcoin chủ yếu được sử dụng ở những nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, … còn ở Việt Nam chưa được pháp luật cho phép và bảo vệ đồng tiền này.

Và đa số người dân không am hiểu về những đồng tiền điện tử. Một số nhóm người chưa có đủ kiến thức, chưa biết bitcoin là gì thì lại cho rằng BTC là ảo không đáng tin cậy. Nên họ vẫn còn e dè và lo ngại khi sử dụng tiền BTC.

2.Không dễ để sử dụng 

Nếu không có kiến thức về công nghệ và tìm hiểu thực sự về bitcoin thì khó có thể sử dụng cũng như giao dịch nó.

3.Giá thị trường luôn biến động

Cũng giống như dollar, euro, vàng hay thị trường chứng khoán, bitcoin cũng biến động theo thời gian thực của thị trường.

Lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết các biến động trên thế giới có ảnh hưởng đến đồng tiền điện tử đều có thể làm cho giá BTC biến động.

Ví dụ: thời điểm mới phát hành bitcoin giá của nói chỉ ở khoảng vài USDT nhưng ở thời điểm hiện tại giá 1BTC đã lên tới hơn $50.000.

4.Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành

Chính vì hình thức giao dịch bitcoin không được kiểm soát nên đã được nhiều nhóm đối tượng tội phạm sử dụng đồng tiền này như một phương thức giao dịch.

Hacker cũng có thể tìm và tấn công nhiều sàn bitcoin và đánh cắp. Bên cạnh đó nạn rửa tiền cũng rất tinh vi.

Bitcoin có thể “sập” không?

Câu trả lời là có thế. Không có loại tiền tệ nào là  an toàn tuyệt đối, chúng thể sẽ thất bại hoặc gặp khó khăn và một thời điểm nào đó. 

Chúng trở nên vô giá trị vì siêu lạm phát, lỗi kỹ thuật, cạnh trạnh tiền tệ, chính trị,…

Không ai có thể chứng minh được rằng đồng tiền là vĩnh cửu, không ai có thể biết trước được tương lai như thế nào.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Mọi hoạt động sử dụng Bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam.

Điều này có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư Bitcoin gặp bất cứ rủi ro gì thì nhà nước không chịu trách nhiệm.

Lời kết

Như vậy là mình đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc thông tin cơ bản về Bitcoin.

Hy vọng vài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích và hiểu biết hơn cho các bạn. Cũng bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn chính xác hơn về đồng tiền bitcoin.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì hãy để lại comment phía dưới bình luận.

Xin cảm ơn!

Nguồn: https://bitcoincoffe.com/

xem thêm:

»» Công nghệ Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain?

»» Coin98 là gì? Coin98 lừa đảo (scam)?Thông tin chi tiết nhất 2021

Bitcoincoffe.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x