Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain?

Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain?

Ngày nay, công nghệ blockchain đang thu hút rất nhiều sự chú ý trên các kênh chính thống và đã được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau chứ không chỉ trong lĩnh vực tiền điện tử. Để biết thêm thông tin về blockchain chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Blockchain là một xu thế của thời đại và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Blockchain là gì?

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu dạng khối cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải thông tin một cách an toàn. Các khối thông tin này được liên kết với nhau bởi một hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, từ ngay cái tên của nó đã nói lên rõ điều này: Block (khối), Chain (chuỗi). 

Chuỗi khối
kiến thức toàn tập

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị.

Đặc điểm của công nghệ Blockchain

Chúng hoạt động độc lậpcó thể mở rộng theo thời gian và không phải chịu sự quản lý của bất cứ đơn vị trung gian nào, mà được quản lý trực tiếp bởi những người tham gia hệ thống.

Blockchain được tạo ra để giảm rủi ro và chống lại việc gian lận trong giao dịch thực tế.

Có thể nói công nghệ này ví nó như một cuốn sổ đặc biệt, mà cuốn sổ này không thể bị tẩy xóa, cắt ghép hay bị làm giả và cuốn sổ này sẽ được ghi lại sự thật từ những giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…không ai có thể xóa hay chỉnh sửa gì được ( kể cả người tạo ra nó ).

đặc điểm công nghệ blockchain
đặc điểm công nghệ

Sau khi khối thông tin đã được ghi nhận vào Blockchain thì không có cách nào thay đổi, mà chỉ có thể bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia trong hệ thống.

Mọi hoạt động được ghi chép trên đó sẽ được công khai cho tất cả mọi người cùng theo dõi, thế nên mọi thông tin tuyệt đối đáng tin cậy.

Cấu trúc được hình thành nên công nghệ Blockchain

Blockchain được hình thành bởi sự kết hợp của 3 loại công nghệ: Mật mã học, Mạng ngang hàng và Lý thuyết trò chơi.

cấu trúc blockchain
cấu trúc

– Mật mã học: Public key và hàm Hash function được sử dụng để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.

– Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.

– Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (giao thức PoW, PoS,…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Blockchain được phân loại như thế nào?

Blockchain có 3 loại chính: Public, Private và Permissioned

♦ Public Blockchain:Đây là hệ thống dữ liệu được công khai mà bất kỳ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn.

♦ Private Blockchain: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy. Bên thứ ba này có thể không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp.

Permissioned Blockchain (hay còn gọi là Consortium): Đây là sự kết hợp giữa PublicPrivate Blockchain.

phân loại blockchain
phân loại blockchain

Các phiên bản Blockchain

1. Công nghệ Blockchain 1.0: Tiền điện tử và Thanh toán

 • Công nghệ này hỗ trợ mọi giao dịch liên quan đến chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong phạm vi tiền điện tử bằng cách sử dụng các thuật toán về tiền tệ.

2. Công nghệ Blockchain 2.0: Tài chính và Thị trường

 • Công nghệ này được ứng dụng và xử lý các tài sản của ngành Tài chính – Ngân hàng. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng một cách minh bạch, rõ ràng nhất.

3. Công nghệ Blockchain 3.0: Thiết kế và Giám sát hoạt động

 • Công nghệ Blockchain được mở rộng và hội nhập vào đa lĩnh vực trong đời sống như y tế, giáo dục, chính phủ hay nghệ thuật.

4. Công nghệ Blockchain 4.0Doanh nghiệp và ứng dụng giao dịch

 • Đây là công nghệ mới nhất, được tạo ra để tối ưu hoá ưu điểm và khắc phục nhược điểm của các công nghệ trước. Công nghệ này nhắm đến các doanh nghiệp với mục đích tạo ra các ứng dụng giao dịch nhanh chóng và hoàn thiện hơn.

Ưu Nhược điểm của công nghệ Blockchain

Công nghệ này mang những ưu điểm vô cùng lớn. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng không có gì là hoàn hảo cả. Mọi thứ tồn tại trên đời đều có 2 mặt, cụ thể:

Ưu điểm

Có thể nói công nghệ này ví nó như một cuốn sổ đặc biệt, mà cuốn sổ này không thể bị tẩy xóa, cắt ghép hay bị làm giả và cuốn sổ này sẽ được ghi lại sự thật từ những giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…Các đặc điểm chính của có thể kể đến như:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain:
 • Bất biến
 • Bảo mật Dữ liệu
 • Minh bạch
 • Hợp đồng thông minh

1. Không thể làm giả, không thể phá hủy

 • Các chuỗi Blockchain gần như không thể bị làm giả hay bị tẩy xóa, cắt ghép. Theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp vào và giải mã chuỗi blockchain.
 • Nó chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi trên toàn cầu không còn internet.

2. Bất biến

 • Dữ liệu trong Blockchain là bất biến và sẽ được lưu trữ mãi mãi. 

3. Tính bảo mật cao

 • Đảm bảo tính bảo mật cao. Các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.

4. Minh bạch

 • Dữ liệu trong Blockchain được công khai minh bạch. Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

5. Hợp đồng thông minh

 • Là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống.
 • Cho phép tự động thực hiện các điều khoản, thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng một cách minh bạch mà không cần bên thứ ba (bên trung gian).
 • Nó bảo đảm rằng tất cả các bên tham gia đều nắm rõ chi tiết hợp đồng và các điều khoản sẽ được tự động thực hiện một khi các điều kiện được bảo đảm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó, vẫn tồn tại nhược điểm kể đến như sau:

  Dễ bị các hacker “dòm ngó” lộng hành: Khi công nghệ Blockchain ngày càng được tin tưởng và xuất hiện nhiều giao dịch. Đây có thể là những “con mồi béo bở” cho các hacker để lấy cắp thông tin.

  Khó dùng, rất khó để sửa đổi các dữ liệu khi giao dịch đã được ghi nhận trên Blockchain.

  Sự bất tiện của Private  key (mã khóa riêng cho mình người dùng tự truy cập vào ví riêng của mình): Khi bị mất Private – key, tiền của người dùng cũng sẽ bị mất và không có cách nào có thể lấy lại được.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Blockchain

Dưới đây là các nguyên lý hoạt động của công nghệ hiện đại này:

1. Nguyên lý mã hoá

    Hệ thống Blockchain được thiết kế theo nguyên tắc không yêu cầu sự tin cậy và bảo đảm bởi độ tin cậy có được thông qua các hàm mã hóa toán học đặc biệt. Để có thể thực hiện các giao dịch, người dùng cần phải có Ví tiền điện tử.

    Ví tiền điện tử này được bảo vệ bằng một phương pháp mã hóa đặc biệt bằng cách sử dụng một cặp mã khóa bảo mật duy nhất: Private – key (khóa riêng tư) và Public – key (khóa công khai). 

2. Quy tắc sổ cái

   ♦ Hệ thống Blockchain chỉ ghi lại mỗi giao dịch được yêu cầu chứ không theo dõi số dư tài khoản.

   ♦ Số dư tài khoản của người dùng được lưu giữ bởi các nút trong Blockchain vì mỗi nút đều đang lưu giữ một bản sao của sổ kế toán.

   ♦ Để biết số dư trên ví điện tử của mình thì người dùng cần phải xác thực và xác nhận tất cả các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới.

*Lưu ý: Người dùng không thể khôi phục lại một giao dịch bị mất hoặc quên mật khẩu ví tiền điện tử của mình vì đây là mạng phân tán. Vì thế, hãy nhớ lưu trữ mật khẩu hoặc khóa riêng tư của ví cực kỳ cẩn thận và an toàn.

3. Nguyên lý tạo khối

Các giao dịch sau khi được gửi lên mạng lưới Blockchain sẽ được phân loại vào các khối.

Các giao dịch trong cùng 1 khối (block) sẽ được coi là đã xảy ra cùng thời điểm. Ngược lại, các giao dịch chưa được thực hiện trong 1 khối được coi là chưa được xác nhận.

4. Thuật toán bảo mật Blockchain

♦  Các giao dịch trong mạng lưới Blockchain được bảo vệ bởi các thuật toán. Khi mỗi block chứa một tham chiếu đến khối trước đó, thì đây một vấn đề toán học cần được giải quyết để truyền khối sau tới mạng lưới.

Vì vậy, rất khó để tính toán trước một loạt các block bởi nó cần tính ra một số lượng lớn các số ngẫu nhiên cần thiết để giải quyết một khối và đặt nó trên Blockchain.

Chính vì thế, các giao dịch của Blockchain ngày càng an toàn hơn theo thời gian.

Blockchain sẽ được đồng thuận trên cơ chế nào?

Cơ chế đồng thuận trong Blockchain có thể hiểu như cách thức mà mọi người quản lý trong hệ thống có thể đồng ý cho một giao dịch xảy ra trong hệ thống. Dưới đây là các loại cơ chế đồng thuận phổ biến trong blockchain:

   ♦  Proof of Work (Bằng chứng Công việc).

   ♦  Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần).

   ♦  Delegated ProofofStake (Uỷ quyền Cổ phần).

   ♦  Proof of Authority (Bằng chứng Uỷ nhiệm).

   ♦  ProofofWeight (Bằng chứng Khối lượng – càng lớn càng tốt).

   ♦  Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận /Tướng Byzantine bao vây Blockchain).

Công nghệ Blockchain và Bitcoin

Bitcoin là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số với mã là BTC. Bitcoin chỉ có giá trị khi có một cộng đồng đồng ý sử dụng nó làm đơn vị giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Để theo dõi số lượng Bitcoin mà mỗi người sở hữu trong các tài khoản nhất định và theo dõi các giao dịch phát sinh từ đó thì cần phải có một cuốn sổ kế toán – Block chain.

blockchain và bitcoin
block chain và bitcoin

Có thể nói Blockchain là một tệp kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin. Tệp sổ cái (Blockchain) này không được lưu trữ trong một máy chủ trung tâm, như trong một ngân hàng hoặc trong một trung tâm dữ liệu mà ngược lại nó được phân phối trên toàn thế giới thông qua một mạng lưới các máy tính ngang hàng với vai trò lưu trữ dữ liệu và thực thi các tính toán. Mỗi máy tính đại diện cho một “nút” của mạng lưới Blockchain và mỗi nút đều có một bản sao của tệp sổ cái này.

Ứng dụng của Blockchain trong đời sống hằng ngày

Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và các loại tiền ảo.

ứng dụng blockchain
các ứng dụng

Blockchain được ứng dụng khá rộng rãi trong các ngành như:

Ngành công nghiệp và dịch vụ

 • Doanh nghiệp ứng dụng blockchain trong dịch vụ của họ

 • Dịch vụ doanh nghiệp

 • Công nghiệp năng lượng

Ngành nông nghiệp, thủy hải sản

 • Đánh bắt cá

 • Nông nghiệp

Nghành xây dựng

 • Địa ốc

 • Đường sắt

 • Quyền sử dụng đất

Nghành hoạt động quản lí chất thải

Nghành bán buôn, bán lẻ 

 • Thanh toán di động (Mobile payment)
 • Chuỗi cung ứng

Nghành vận tải kho bãi

 • Đang chuyển hàng

Nghành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

 • Tài chính, Ngân hàng
 • Bảo hiểm

Trong khai khoáng sản

 • Kim cương
 • Dầu mỏ

 • Carbon

 • Năng lượng

Trong giáo dục

Trong dịch vụ ăn uống

Trong thông tin và truyền thông

 • Quảng cáo

 • Báo chí

Trong y tế và hoạt động đời sống xã hội

 • Y tế
 • Bảo hiểm

 • Chăm sóc sức khỏe

 • Đời sống xã hội

Trong quản lí nhà nước và an ninh quốc phòng

 • Thuế

 • Bỏ phiếu

 • An ninh quốc gia

 • Kiểm soát biên giới

 • Căn cước công dân

Trong nghệ thuật, vui chơi và giải trí

 • Mỹ nghệ

 • Âm nhạc

 • Trò chơi Gaming

 • Du lịch

Một số ứng dụng blockchain khác

 • Bảo vệ động vật quý hiếm

 • Thành phố thông minh

Lời kết

Trên đây là bài viết “Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain” hy vọng sẽ giúp cho các bạn sẽ có thêm hiểu biết về công nghệ Blockchain.

Nếu bạn còn thắc mắc hay có câu hỏi nào muốn hỏi thì hãy để lại comment dưới bình luận nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất cho bạn.

Các bạn thấy hay và có ích đừng quên like và chia sẻ tới bạn bè nhé.

Cảm ơn các bạn!

Nguồn: https://bitcoincoffe.com/

Bitcoincoffe.com

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x