Cardano ADA là gì? Những điều cần biết về đồng Cardano (ADA)

Cardano ADA là gì? Những điều cần biết về đồng Cardano (ADA)

Cardano (ADA) – là đồng coin phát triển với tốc độ nhanh chóng, giá trị của ADA Coin đã nhân rất nhiều lần. Hiện nay, đến thời điểm viết bài này, vốn hóa thị trường đã đạt $75,585,394,487, ADA vươn lên xếp hạng vị trí thứ ba đồng tiền điện tử thế giới.

Vậy, Cardano (ADA) này là gì?

Ai đã sáng lập ra đồng coin này?

ADA có gì đặc biệt?

Giá trị của đồng coin này là bao nhiêu?

Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cardano (ADA) là gì?

Cardano (ADA) là một nền tảng blockchain thế hệ mới phi tập trung cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật thông qua mô hình phân lớp. Cardano hỗ trợ các nền tảng hợp đồng thông minh (Smart Contract) tương tự như Ethereum. Nó không chỉ là một đồng tiền điện tử mà còn là nền tảng công nghệ sẽ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng bởi các cá nhân, tổ chức, chính phủ trên toàn thế giới.

Cardano ký hiệu là ADA.

ada la gi
cardano ada la gi

Cardano được thành lập vào năm 2017, Dự án mã nguồn mở nhằm mục đích “phân phối lại quyền lực từ các cấu trúc không thể kiểm soát được sang biên cho các cá nhân” – giúp tạo ra một xã hội an toàn, minh bạch và công bằng hơn.

Mã thông báo ADA được thiết kế để đảm bảo rằng chủ sở hữu có thể tham gia vào hoạt động của mạng

Do đó, những người nắm giữ tiền điện tử có quyền bỏ phiếu cho bất kỳ thay đổi được đề xuất nào đối với phần mềm.

Nhóm nghiên cứu đằng sau blockchain phân lớp nói rằng đã có một số trường hợp sử dụng hấp dẫn cho công nghệ của nó, nhằm mục đích cho phép các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh được phát triển theo mô-đun.

Cardano được các công ty nông nghiệp sử dụng để theo dõi sản phẩm tươi sống từ ruộng đến ngã ba, trong khi các sản phẩm khác được xây dựng trên nền tảng này cho phép lưu trữ thông tin xác thực về giáo dục theo cách chống giả mạo và các nhà bán lẻ ngăn chặn hàng giả.

Ai đã sáng lập ra đồng Cardano ADA?

Cardano ADA được thành lập bởi Charles Hoskinson, cũng là một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum (người đóng vai trò chính trong việc thành lập Quỹ Ethereum).

Anh ấy là Giám đốc điều hành của IOHK, công ty đã xây dựng chuỗi khối của Cardano.

nguoi sang lap Cardano ADA
nguoi sang lap Cardano ADA

Trong một cuộc phỏng vấn cho loạt bài Crypto Titans của CoinMarketCap, Hoskinson nói rằng anh ấy đã tham gia vào tiền điện tử vào năm 2011 – và bắt tay vào khai thác và giao dịch. Anh ấy giải thích rằng sự tham gia chuyên nghiệp đầu tiên của anh ấy vào ngành là vào năm 2013, khi anh ấy tạo ra một khóa học về Bitcoin mà cuối cùng đã được 80.000 sinh viên tham gia.

Ngoài việc là một doanh nhân công nghệ, Hoskinson còn là một nhà toán học. Vào năm 2020, công ty công nghệ của ông đã tặng ADA trị giá 500.000 đô la cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Blockchain của Đại học Wyoming.

Đội ngũ phát triển Cardano ADA

Dự án được phát triển với ba tổ chức khác nhau, cụ thể:

 • Cardano Foundation:  Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.

 • IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.

 • Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Cách thức hoạt động của Cardano ADA

Tiền mã hóa Cardano tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

1. Lớp CSL:

 • Là lớp màng đầu tiên trong tiền mã hóa Cardano. Nó có cấu tạo gần như giống đồng Bitcoin. Chỉ khác ở việc dùng thuật toán bằng chứng cổ phần trong khi Bitcoin lại dùng bằng chứng công việc. Chúng được tạo ra do ĐH Edinburgh (Hy Lạp) kết hợp cùng IOHK – Một công ty chuyên về xây dựng hệ thống mạng lưới phát triển

2. Lớp CLL:

 • Lớp CLL phê duyệt một số ứng dụng cũng như smart contract (hợp đồng thông minh) một cách tự chủ. Không hề liên quan gì đến lớp CSL. Điểm thú vị của những phần mềm, ứng dụng trên là nó có khả năng ứng biến nhanh. Từ đó, thích nghi cao với yêu cầu của nhà cung cấp và sâu hơn là của khách hàng.

Nói chung, blockchains chỉ có một lớp. Lớp kép này là thứ phân biệt Cardano với các loại tiền mã hóa khác.

Cardano ADA
Cardano ADA

Thuật toán của Cardano

Thuật toán của Cardano là Ouroboros – Proof of Stake. Blockblock blockano sử dụng một nguyên tắc đồng thuận chạy trên Proof-of-Stake. Dưới đây là cách thức hoạt động:

 • Những người xác thực giao dịch được gọi là “người xác thực” và không phải là người đào coin.

 • Người xác nhận đóng băng một phần tiền ADA của họ. Điều này được gọi stake.
 • Khi người xác thực xác minh giao dịch, họ sẽ nhận thêm tiền thưởng làm phần thưởng.

 • Cổ phần càng cao, là cơ hội nhận phần thưởng chiến thắng càng lớn
 • Số tiền trong phần thưởng tỷ lệ thuận với giá trị của cổ phần.

 • Các Ouroboros là hiệu quả hơn và thân thiện với PoW (thuật toán được BTC sử dụng). Nó đòi hỏi ít điện hơn cho hoạt động và phí giao dịch cũng được giữ ở mức thấp. Giao thức Ouroboros đảm bảo rằng tất cả mọi người trên mạng đều có cơ hội kiếm thưởng.

Lộ trình phát triển của Cardano

Cardano – lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 1. Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.

 2. Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 3. Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.

 4. Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 5. Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

Ưu điểm và hạn chế của Cardano ADA

Tuy có sự cải tiến và phát triển vượt trội, nhưng đồng coin Cardano ADA cũng như các đồng tiền điện tử khác đều có điểm mạnh và hạn chế nhất định về phương diện nào đó, cụ thể:

Ưu điểm:

 • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội.

 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập, đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống (lớp giải quyết và lớp tính toán)

 • Không có giới hạn về khả năng mở rộng. Blockchain có khả năng xử lý bất kỳ số lượng giao dịch nào.
 • Đồng ADA cung cấp các giao dịch nhanh chóng và giá rẻ

 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn các blockchain cũ, cũng như công bằng hơn.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.

 • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • Đội ngũ phát triển tuyệt vời. Người sáng lập đã từng là thành viên góp phần giúp nhiều dự án thành công trong quá khứ. Ví dụ như BitShares và Ethereum

 • Về tính bền vững: Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Nhược điểm:

 • Nhiều tuyên bố vẫn chưa được chứng minh và chỉ được coi là lý thuyết, do một số phần của mạng vẫn đang trên con đường phát triển.

 • Khả năng mở rộng tối đa tại thời điểm này chỉ là 257 giao dịch mỗi giây.

Điểm độc đáo của Cardano (ADA)

 • Cardano là một trong những blockchain lớn nhất sử dụng thành công cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, ít tốn năng lượng hơn so với thuật toán bằng chứng công việc dựa trên Bitcoin. Mặc dù đồng Ethereum lớn hơn nhiều sẽ được nâng cấp lên PoS, nhưng quá trình chuyển đổi này sẽ chỉ diễn ra dần dần.
 • Dự án đã tự hào về việc đảm bảo rằng tất cả công nghệ được phát triển đều trải qua quá trình nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, có nghĩa là những ý tưởng táo bạo có thể bị thách thức trước khi chúng được xác thực. Sự nghiêm ngặt về mặt học thuật này giúp blockchain bền và ổn định – tăng cơ hội có thể lường trước được những cạm bẫy tiềm ẩn.

cardano ada
cardano ADA

Vào năm 2020, Cardano đã tổ chức một đợt nâng cấp Shelley nhằm mục đích làm cho blockchain của nó “phi tập trung hơn 50 đến 100 lần” so với các blockchain lớn khác. Vào thời điểm đó, Hoskinson dự đoán rằng điều này sẽ mở đường cho hàng trăm tài sản chạy trên mạng của mình.

Giá trị của đồng coin này là bao nhiêu?

Tại thời điểm viết bài này, giá 1ADA ≅ $2.35, Vốn hóa thị trường là $75,220,346,081, giá Cardano hiện tại đã giảm khoảng $0.6124 so với giá đỉnh điểm hồi 9/2/2021 là $2.9624.

Tổng nguồn cung của đồng coin này là 45.000.000.000 ADA (45 tỷ ADA).

Nhìn chung, khoảng 16% tổng nguồn cung của ADA thuộc về những người sáng lập dự án, 84% còn lại được chia cho các nhà đầu tư.

Bạn có thể xem tỷ giá coin để nắm được biến động giá của nó tại đây:

+ Bảng tỷ giá Cardano ADA coin được cập nhật liên tục theo thời gian thực 24/7

bang ty gia
bang ty gia
bang ty gia2
bang ty gia
 

Liệu Cardano có thể vượt lên Ethereum?

cardano ada
Cardano ADA

  Là một nền tảng được đầu tư rất tốt, đội phát triển mạnh, tập hợp rất nhiều peer review nhưng nếu không mang lại cái gì mới thì nó sẽ chết. Trong phân khúc dApps thì mọi nền tảng đều phải đấu với Ethereum – nhà vua của dApps. Với việc ra đời sau cùng sự chuẩn bị bài bản hơn, Cardano nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Ethereum trên cuộc đua trở thành một trong thế lực lớn mạnh nhất trong thị trường tiền điện tử.

Tôi có thể đào đồng coin ADA không?

Cardano ADA
Cardano ADA

Chúng ta không thể đào ADA giống như Bitcoin được, vì nền tảng này không hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Nhưng bạn có thể stake cho Cardano để đúc chúng.

Lời Kết

Trên đây là kiến thức tổng quan về Cardano ADA coin, hy vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc và giúp ích cho các bạn.

Nếu bạn muốn bổ sung thêm thông tin liên quan thì hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé.

Xin lưu ý: Trên đây chỉ là bài viết chia sẻ thông tin và kiến thức về đồng tiền điện tử Cardano ADA, không phải là lời khuyên đầu tư.

Rất mong được đón nhận thêm thông tin từ các bạn.

Xin cảm ơn!

Xem thêm:

» Ethereum là gì? Đồng tiền ảo đứng thứ 2 thế giới có gì đặc biệt?

» Bitcoin là gì? Bá vương về lĩnh vực tiền điện tử thế giới

cf
cf

Bitcoincoffe.com

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x