DeFi là gì? Thông tin chi tiết nhất về DeFi 2021

DeFi là gì? Thông tin chi tiết nhất về DeFi 2021

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều trang web được update liên tục thông tin DeFi. Chắc hẳn thuật ngữ DeFi – Tài chính phi tập trung đã rất quen thuộc với các bạn. Thuật ngữ này đang đề cập theo một xu hướng rất “hot” trên thị trường hiện nay. 

Tài chính phi tập trung ngày càng chiếm được ưu thế trong thị trường tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. 

Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về mô hình tài chính phi tập trung DeFi là gì?

Rất nhiều nhà đầu tư đến và đi còn thị thị trường thì luôn thay đổi cải tiến những công nghệ mới những phương thức thanh toán mới nhanh hơn chi phí tốt hơn nhằm phục vụ được nhu cầu của thị trường, liệu có được như nhà đầu tư mọng đợi, liệu nó có thay đổi được nền kinh tế truyền thống hay không? 

Vậy, ngay bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu về mô hình tài chính này như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

DeFi là gì?

DeFi chính là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain không bị kiểm soát bởi chính phủ.

DeFi
DeFi là gì

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. Nói dễ hiểu hơn, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Trong DeFi luôn đi kèm với “Non-Custodial”, tức là không uỷ thác. Cũng nhờ vào đặc điểm này của DeFi mà chúng ta thường gọi nó là Open Finance hay tài chính mở.

Sự khác biệt giữa DeFi và CeFI?

Sự khác biệt lớn nhất giữa tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung chính là tính uỷ thác.

Trong tài chính truyền thống hay Traditional Finance: Các tổ chức, thị trường & công cụ tài chính luôn tồn tại trung gian có quyền lực tập trung.

Trong khi đó, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là tính minh bạch và phi tập trung để loại bỏ các trung gian này.

sự khác biệt DeFi - CeFi
sự khác biệt DeFi là gì – CeFi

Cụ thể:

 • Chính phủ hay ngân hàng (CeFi) sẽ được thay thế bằng các các Blockchain phi tập trung.
 • Các tài sản của CeFi sẽ được thay thế bằng các token nằm trong hệ sinh thái của Blockchain. Chúng phi tập trung.
 • Nhiệm vụ của DeFi là cung cấp quyền truy cập tới các dịch vụ tài chính cho người dùng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào chỉ cần họ có Internet. Tính mở của DeFi thể hiện ở đây.

CeFi (Centralized Finance) là tài chính tập trung, trong đó các thành phần như tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản lý tập trung. Trái với DeFi, CeFi luôn đi kèm với cụm từ “custodial” hay uỷ thác, tức là các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức nào đó.

Sự cần thiết của tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ với mục đích tách biệt các mô hình tài chính tập trung và cho phép cung cấp các dịch vụ tài chính ở bất kỳ đâu và bất kỳ ai bất kể dân tộc, tuổi tác hoặc bản sắc văn hóa nào.

Các dịch vụ và ứng dụng DeFi chủ yếu được xây dựng trên các blockchain công khai và chúng tái tạo các dịch vụ tài chính hiện có được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ chung hoặc cung cấp các dịch vụ sáng tạo được thiết kế riêng cho hệ sinh thái DeFi. Đồng thời, các ứng dụng DeFi cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của họ thông qua ví cá nhân và các dịch vụ giao dịch phục vụ rõ ràng cho người dùng cá nhân thay vì các tổ chức.

Các đặc điểm của DeFi là gì

 1. Permissionless (tạm dịch không cần cấp phép): Người tham gia sẽ bình đẳng như nhau mà không cần phải đăng ký với thủ tục quá phức tạp.
 2. Transparent (Minh bạch): Những yếu tố do con người tác động có thể được hạn chế vì mọi hoạt động trên hệ thống đều được ghi nhận và công khai.
 3. Chi phí thấp: Chính vì không có đơn vị đứng trên tất cả, mọi chi phí sẽ không thông qua bên thứ 3 và từ đó được cắt giảm một cách đáng kể.
DeFi là gì
DeFi là gì

DeFi đã được biết đến rộng hơn với khái niệm hệ sinh thái tài chính phi tập trung (Decentralized Financial Ecosystem) là tập hợp tất cả các giao thức, ứng dụng tương tác, liên kết, trao đổi tài sản với nhau được xây dựng và phát triển trên cùng một nền tảng Blockchain.

Như Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum, Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Solana, Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Binance Smart Chain,… có nghĩa là đang đề cập đến các các lớp ứng dụng và tài sản mã hóa được được phát triển trên các Blockchain này thông qua hợp đồng thông minh.

Hệ sinh thái DeFi bao gồm những gì?

Nhiều người nghĩ rằng DeFi chỉ có hoạt động cho vay (Lending) từ MakerDao với đồng Dai (hay nay là đồng Sai). Tuy nhiên, mạng lưới của DeFi rộng hơn thế rất nhiều. Dưới đây là một số sản phẩm phát triển trong hệ sinh thái này.

 • Stablecoin
 • Sàn giao dịch phi tập trung
 • Sản phẩm vay và cho vay
 • Sản phẩm phái sinh
 • Sản phẩm quản lý tài sản
 • Bảo hiểm
 • Sản phẩm NFT

Những Ưu và Nhược điểm của DeFi là gì?

Ưu điểm:

 • Loại bỏ được trung gian quản lý tập quyền. Việc này rất rõ ràng, như mình đã phân tích bên trên. Với việc áp dụng công nghệ Blockchain thì việc loại bỏ các trung gian trở nên rõ ràng. Người dùng có thể biết được tài sản của mình đang ở đâu, hay trạng thái nào.
 • Các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng của các Blockchain, chúng là các mã nguồn mở. Vì vậy, việc nâng cấp hoặc xây dựng và phát triển nhiều ứng dụng DeFi tương đối dễ dàng.

Nhược điểm:

Tất nhiên DeFi cũng có một số nhược điểm trong thời gian hiện tại:

 • Các dịch vụ DeFi gắn liền với các tài sản là tiền điện tử, hay các đồng Crypto. Vì vậy, người dùng cần thời gian để tiếp xúc và hiểu cách sử dụng DeFi. Khác biệt hẳn so với sử dụng Fiat trước đây. Đặc biệt một số quốc gia vẫn đang cấm hoặc hạn chế Crypto.

DeFi thực tế là tất cả các dịch vụ tài chính trong nền kinh tế Blockchain xung quanh chúng ta, nó cũng không có gì quá đặc biệt hay đao to búa lớn cả.

Ở phần dưới mình sẽ chỉ ra các thành phần của DeFi để giúp các bạn phân loại nó dễ dàng hơn.

Tương lai của DeFi là gì?

Dưới con mắt của nhiều chuyên gia cho rằng:

Chúng ta cần làm gì để nắm bắt cơ hội này?

Các ứng dụng và model DeFi quanh chúng ta vẫn còn mới, chưa rõ ràng và còn nhỏ lẻ.

Ở giai đoạn này, các ứng dụng nhỏ lẻ đang bắt đầu được quan tâm như stable coins, lending platform Compound, Dharma, Cred, Constant…

Chúng ta cần 1 ai đó đứng ra “form” lại các dự án này lại để tạo nên model hoạt động chung cho tất cả chúng. Vì vậy, giai đoạn này các bạn có thể quan tâm tới các dự án platform cho DeFi. Từ đó, các protocol hay Dapp khác có thể tích hợp và xây dựng trên các platform này để mở rộng hệ sinh thái DeFi.

Lời Kết

Trên đây là bài viết tổng quan về DeFi là gì, cụ thể, chúng ta đã tìm hiểu kỹ về bản chất, thành phần, tiềm năng và cơ hội đầu tư trong hệ sinh thái.

 • Mở ra kỷ nguyên tài chính mới nơi mọi dịch vụ tài chính được thực hiện ngang hàng đảm bảo bởi các hợp đồng thông minh. Điều mà trước đây đòi hỏi sự nỗ lực của mô hình tài chính truyền thống trong việc xây dựng hệ thống pháp lý phức tạp để vận hành.
 • Hệ sinh thái này đã và đang ngày càng phát triển mở rộng, nhiều nền tảng Blockchain đã phát triển và cạnh tranh với Ethereum như Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Huobi Eco chain,…
 • Đã cải thiện các tính năng tài chính truyền thống cơ bản, nhưng còn những vấn đề rào cản về rủi ro, rào cản chi phí và sự hiểu biết công nghệ. DeFi  vẫn còn rất nhiều việc phải làm để những hình thức này có thể mang lại nhiều ứng dụng hơn cũng như thuyết phục được người dùng.

Hãy tìm hiểu kỹ và cập nhật thông tin liên tục trước khi tham gia đầu tư trong lĩnh vực DeFi.

Hãy đưa ra quan điểm cá nhân của mình về hệ sinh thái DeFi, nếu bạn thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ tới bạn bè nhé!

Xin cảm ơn!

Nguồn: https://bitcoincoffe.com/

Đọc thêm:

+ DeFi cần tiếp cận một cách độc đáo, với công nghệ khác nhau, và quy tắc khác nhau

Bitcoincoffe.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x