XRP là gì? Điều bạn cần biết về XRP (Ripple coin)

XRP là gì? Điều bạn cần biết về XRP (Ripple coin)

Là một dự án lâu đời, lâu hơn cả Bitcoin Mặc dù ý tưởng đằng sau nền tảng thanh toán Ripple lần đầu tiên được Ryan Fugger lên tiếng vào năm 2004, nhưng phải đến khi Jed McCaleb và Chris Larson tiếp quản dự án vào năm 2012, Ripple mới bắt đầu được xây dựng (vào thời điểm đó, nó còn được gọi là OpenCoin) .

Để hiểu rõ hơn ta cần nắm rõ những thông tin sau:

Ripple là gì?

XRP là gì?

Ripple là gì?

ripple
ripple

Ripple là tên của một công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

Bảng tỷ giá XRP
Bảng tỷ giá XRP
Bảng tỷ giá XRP
Bảng tỷ giá XRP

*Lưu ý: Số liệu trên chỉ là tỷ giá hiện tại thời điểm khi đăng bài viết này

Vấn đề nguồn cung của Ripple

 • XRP có tổng cung là 100 tỷ coin được tạo ra ngay từ đầu, cho đến hiện tại không có dấu hiệu là XRP sẽ được đào hoặc tạo thêm. Ripple cũng sẽ không bị lạm phát khi mỗi giao dịch trong mạng lưới sẽ làm cho một lượng nhỏ XRP bị đốt.
 • Tính năng này hoạt động liên tục và được thiết kế để đảm bảo sự ổn định của sổ cái và ngăn chặn kẻ xấu spam hệ thống (phí giao dịch sẽ tăng dần tỷ lệ thuận với mức tải của RippleNet.)

 • Một yếu tố quan trọng khác phải kể đến đó là sự 60% lượng coin XRP được nắm giữ bởi công ty Ripple cộng thêm số coin được mỗi nhà sáng lập nắm giữ lúc ban đầu.

 • Tháng 12/2017, Ripple đã chuyển một lượng lớn coin (55 tỷ) vào một giao kèo được lên lịch sẽ trả ra 1 tỷ coin mỗi tháng, được công ty sử dụng để kêu gọi thêm các đối tác tham gia vào hệ thống. Điều này đảm bảo được một phần lượng cung của XRP trên thị trường.

 • Tuy nhiên dù hệ thống sẽ không tự tạo thêm coin và những nhà kiểm toán độc lập sẽ được thêm vào trong RippleNet, nhưng có một thực tế là công ty Ripple vẫn đang kiểm soát phần lớn số lượng coin Ripple.

 • Cho đến hiện tại, công ty vẫn chưa cho thấy họ sẽ dùng số coin đang nắm giữ để thao túng giá thị trường. Họ thâm chí còn khẳng định với các đối tác là số coin này sẽ chỉ được dùng để nâng cấp hệ thống.

 • Mặc dù Ripple mong muốn mang đến sự minh bạch và đảm bảo cho lượng cung của XRP, nhưng đã có rất nhiều trường hợp các dự án sẽ thay đổi định hướng và hành động của họ theo một hướng khác.

Tranh cãi lý luận về pháp lý

 • Sự cố gây tranh cãi đầu tiên liên quan đến XRP là quyết định của nhóm phát triển trong việc sử dụng một khuôn khổ kinh doanh tập trung, cho phép Ripple kiểm soát toàn bộ nguồn cung của XRP. Do đó, công ty có tiếng nói cuối cùng về việc phân phối và bán nguồn cung XRP còn lại. Điều này, cùng với cơ sở hạ tầng cơ bản của hệ sinh thái thanh toán của nó, là những chỉ số rõ ràng rằng không giống như Bitcoin, XRP là một loại tiền điện tử tập trung. 

Điều này cũng gây ra sự khó chịu về khả năng những người sáng lập Ripple, Jed McCaleb và Chris Larsen, có thể đã tận dụng quá mức cơ cấu tập trung này trong việc phân bổ 20 tỷ XRP cho nhóm sáng lập. 

 • Jed McCaleb đã rời Ripple trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2014 để khởi chạy Stellar. Vì bản thân anh ấy sở hữu 6,5 tỷ XRP, nên có những lo ngại rằng anh ấy có thể bán hết số tiền nắm giữ của mình và bắt đầu một phản ứng dây chuyền có khả năng làm sụp đổ giá trị của tài sản kỹ thuật số. Triển vọng này đã thúc đẩy Ripple và McCaleb đạt được một thỏa thuận chính thức nhằm giải quyết các mối quan tâm của công ty, sau đó đã được sửa đổi vào năm 2016 sau một vụ kiện. 

 • Vào năm 2014, Ripple đã giới thiệutính năng”  ngăn “đông số dư” như một biện pháp để tịch thu hoặc đóng băng tất cả các loại tiền không phải XRP từ những người dùng bị cho là vi phạm các quy tắc chống rửa tiền.
 • Về bản chất, bất kỳ Cổng Ripple hoặc tổ chức tài chính nào đóng vai trò là nhà phát hành tiền tệ không phải XRP trên Sổ cái XRP đều có thể kiểm duyệt số dư của người dùng, miễn là số dư đó không phải là XRP. Việc triển khai này càng củng cố thêm một thực tế đáng kể rằng hệ sinh thái XRP có phần dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tập trung.

 • Cuộc đụng độ đầu tiên giữa Ripple và các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ là vào năm 2015: Ripple bị phạt 700.000 đô la vì không tuân thủ Đạo luật bảo mật ngân hàng trong việc bán mã thông báo XRP mà không xin phép yêu cầu. Là một phần của thỏa thuận, Ripple đã đồng ý giới thiệu séc Biết khách hàng của bạn ( KYC ) cho các nhà đầu tư XRP trong tương lai. 
 • Ripple sau đó là chủ đề của một vụ kiện khác vào năm 2017. Công ty blockchain R3 đã cáo buộc Ripple chấm dứt bất hợp pháp một thỏa thuận theo đó R3 sẽ mua 5 tỷ XRP với tỷ giá hối đoái là 0,0085 đô la trước tháng 9 năm 2019. Đáp lại, Ripple đã đệ đơn phản đối cáo buộc rằng R3 đã không duy trì khía cạnh của thỏa thuận.

Lời Kết

Trên đây là kiến thức tổng quan về XRP (Ripple), hy vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc và giúp ích cho các bạn.

Nếu bạn muốn bổ sung thêm thông tin liên quan thì hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé.

Xin lưu ý: Trên đây chỉ là bài viết chia sẻ thông tin và kiến thức về đồng tiền điện tử XRP, không phải là lời khuyên đầu tư.

Rất mong được đón nhận thêm thông tin từ các bạn.

Xin cảm ơn!

Xem thêm:

» Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain?

» Bitcoin là gì? Bá vương về lĩnh vực tiền điện tử thế giới

» Ethereum là gì? Đồng tiền ảo đứng thứ 2 thế giới có gì đặc biệt?

» Hợp đồng thông minh là gì? Cần hiểu rõ hơn về Smart Contract

Bitcoincoffe.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x