Ethereum là gì? Đồng tiền ảo đứng thứ 2 thế giới có gì đặc biệt?

Ethereum là gì? Đồng tiền ảo đứng thứ 2 thế giới có gì đặc biệt?

Là đồng tiền điện tử lớn thứ nhì thế giới Ethereum đang khiến đối thủ lớn hơn là Bitcoin trở nên lu mờ. Lần đầu tiên vượt qua mốc 4.000 USD vào ngày 10/5.

Vậy đồng tiền ảo này có gì đặc biệt và điều gì đã khiến cho đồng Ethereum có thể vươn lên vị trí thứ 2 thế giới chỉ sau Bitcoin.

Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Ethereum là gì?

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung có tính năng tiền điện tử của riêng nó, Ether (ETH) hoạt động như một nền tảng cho nhiều khác cryptocurrencies , cũng như để thực hiện phân cấp hợp đồng thông minh .

Ethereum được gọi tắt là ETH.

Được sáng lập vào năm 2013.

Đã đảm bảo tài trợ cho dự án trong một đợt bán hàng trực tuyến cho đám đông công khai vào mùa hè năm 2014.

Chính thức ra mắt blockchain vào ngày 30 tháng 7 năm 2015.

ethereum là gì
ethereum là gì

Mục tiêu của Ethereum là trở thành một nền tảng toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung, cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới viết và chạy phần mềm có khả năng chống lại sự kiểm duyệt, thời gian chết và gian lận.

Tương tự như Bitcoin, Ether được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Ai là người tạo ra Ethereum?

Được sáng lập bởi người Canada gốc Nga có tên là Vitalik Buterin cùng với một số người đồng sáng lập khác:

 • Vitalik Buterin người Canada gốc Nga có lẽ là người được biết đến nhiều nhất trong nhóm. Ông là tác giả của sách trắng ban đầu mô tả Ethereum lần đầu tiên vào năm 2013 và vẫn đang tiếp tục cải thiện nền tảng này cho đến ngày nay. Trước ETH, Buterin đã đồng sáng lập và viết bài cho trang web tin tức Tạp chí Bitcoin.

 • Lập trình viên người Anh Gavin Wood được cho là người đồng sáng lập quan trọng thứ hai của ETH, khi ông mã hóa việc triển khai kỹ thuật đầu tiên của Ethereum bằng ngôn ngữ lập trình C ++, đề xuất ngôn ngữ lập trình bản địa của Ethereum là Solidity và là giám đốc công nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation. Trước Ethereum, Wood là một nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft. Sau đó, anh chuyển sang thành lập Web3 Foundation.

ethereum
Who?

Trong số những người đồng sáng lập Ethereum khác có: – Anthony Di Iorio, người đã điều hành dự án trong giai đoạn phát triển ban đầu của nó. – Charles Hoskinson , người đóng vai trò chính trong việc thành lập Quỹ Ethereum có trụ sở tại Thụy Sĩ và khuôn khổ pháp lý của nó. – Mihai Alisie, người đã hỗ trợ thành lập Quỹ Ethereum. – Joseph Lubin , một doanh nhân người Canada, giống như Di Iorio, đã giúp tài trợ cho Ethereum trong những ngày đầu thành lập và sau đó thành lập một vườn ươm cho các công ty khởi nghiệp dựa trên ETH có tên là ConsenSys. – Amir Chetrit, người đã giúp đồng sáng lập Ethereum nhưng đã sớm rời bỏ nó trong quá trình phát triển.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Chuỗi khối Ethereum rất giống với bitcoin, nhưng với hợp đồng thông minh, ngôn ngữ lập trình của nó cho phép các nhà phát triển viết phần mềm thông qua các giao dịch blockchain quản lý và tự động hóa các kết quả cụ thể.

Nếu một hợp đồng truyền thống phác thảo các điều khoản của một 2 bên giao dịch thì một hợp đồng thông minh đảm bảo các điều khoản đó được thực hiện bằng cách viết nó vào mã. Hợp đồng sẽ tự động thực hiện thỏa thuận ngay khi đáp ứng các điều kiện được xác định trước, loại bỏ sự chậm trễ và chi phí liên quan đến việc hoàn thành giao dịch theo cách thủ công.

Ethereum
Hoạt động của ETH

Lấy một ví dụ đơn giản, một người dùng Ethereum có thể tạo một hợp đồng thông minh để gửi một lượng ether nhất định cho bạn bè vào một ngày nhất định. Họ sẽ viết mã này vào blockchain và ngay khi hợp đồng hoàn tất ether sẽ tự động được chuyển cho bên kia.

Ý tưởng cơ bản này có thể được áp dụng cho các thiết lập phức tạp hơn rất nhiều và tiềm năng của nó là vô hạn, với các dự án đã đi đầu trong các lĩnh vực như bảo hiểm, tài sản, dịch vụ tài chính, pháp lý và gây quỹ cộng đồng.

Điều gì đã làm cho Ethereum vươn lên vị trí thứ 2 và trở nên đặc biệt như vậy?

Ethereum đã đi tiên phong trong khái niệm nền tảng hợp đồng thông minh blockchain. Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực hiện các hành động cần thiết để thực hiện thỏa thuận giữa một số bên trên internet. Chúng được thiết kế để giảm nhu cầu về các trung gian đáng tin cậy giữa các nhà thầu, do đó giảm chi phí giao dịch đồng thời tăng độ tin cậy của giao dịch.

Chính vì sự đổi mới của Ethereum là thiết kế một nền tảng cho phép nó thực thi các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng blockchain, điều này củng cố thêm những lợi ích hiện có của công nghệ hợp đồng thông minh.

Ethereum
Ethereum

Ethereum được thiết kế như một loại “một máy tính cho toàn bộ hành tinh”, về mặt lý thuyết có thể làm cho bất kỳ chương trình nào mạnh mẽ hơn, chống kiểm duyệt và ít bị gian lận hơn bằng cách chạy nó trên một hệ thống phân phối toàn cầu mạng lưới các nút công cộng.

Ngoài các hợp đồng thông minh, blockchain của Ethereum có thể lưu trữ các loại tiền điện tử khác, được gọi là “mã thông báo”, thông qua việc sử dụng tiêu chuẩn tương thích ERC-20 của nó. Trên thực tế, đây là cách sử dụng phổ biến nhất cho nền tảng ETH cho đến nay: cho đến nay, hơn 280.000 mã thông báo tuân thủ ERC20 đã được tung ra. Hơn 40 trong số này trở thành 100 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ví dụ: USDT LINK và BNB . Kể từ khi trò chơi Play2Earn xuất hiện, đã có sự gia tăng đáng kể về mối quan tâm đối với giá ETH so với PHP .

Điểm mạnh và hạn chế của Ethereum

Cũng giống như các đồng tiền khác trên thể giới, ETH có những điểm mạnh riêng, song cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể:

Điểm mạnh

Hạn chế

 • ETH không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ 3 (bên trung gian). Đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO được triển khai trong mạng không bị kiểm soát bởi bấy kì ai.
 • Đã từng bị tấn công quỹ DAO và tổn thất hơn 3,6 triệu token Ether. Kẻ tấn công đã khai thác 1 lỗi từ mã. Tổn thất không chỉ ở lượng token bị đánh cắp. Mà nó còn làm mất niềm tin của người dùng trên toàn bộ mạng ethereum, giá trị của Ether đã giảm từ hơn 20dolar xuống còn 12 dorla vào thời điểm đó.
 • Blockchain được hình thành xung quanh 1 nguyên tắc đồng thuận những người tham gia trong hệ thống. Tất cả các nút trong hệ thống cần phải đồng ý của mọi người mới thay đổi được thực hiện trong đó. Điều này giúp loại bỏ gian lận, tham nhũng và làm giả.
 • Được thiết kế là các hợp đồng thông minh, nên sai sót sẽ xảy ra ở khâu viết mã. Và bất kì lỗi nhỏ nào cũng có thể bị khai thác. Nếu lỗi xảy ra sẽ không có cách nào trực tiếp ngăn cản các cuộc tấn công. Cách duy nhất là đạt được sự đồng thuận và viết lại 1 mã cơ bản. Tuy nhiên điều này đi ngược với bản chất của Blockchian-1 sổ cái không thể thay đổi và bất biến.
 • Toàn bộ nền tảng được phân cấp. Do đó tất cả các ứng dụng luôn ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Tính phi tập trung và bảo mật bằng mật mã giúp cho mạng Ethereum chống lại hacker và các hoạt động lừa đảo.
 

Bảng thống kê một số điểm mạnh và hạn chế của Ethereum

So sánh giữa Ethereum và Bitcoin có gì khác biệt

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng.

Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị.

Còn Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán.

Ethereum
ETH & BTC

*Lưu ý: Bitcoin cũng có thể xử lý được hợp đồng thông minh, và Ethereum cũng có thể được sử dụng như một loại tiền tệ. Ngoài ra, giữa Bitcoin và Ethereum còn có những điểm khác biệt cơ bản sau:

Ethereum (ETH)

Bitcoin (BTC)
 • Nó không phải là một loại tiền tệ, nó là một nền tảng.
 • Ethereum không được thiết kế như một giải pháp thanh toán.
 • Ethereum được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh.

 • Nếu xét về phương diện tiền tệ thì đồng ETH chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí khi xảy ra trong mạng lưới của Ethereum mà thôi.

 • Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại bất cứ nơi nào mà đồng tiền này được chấp nhận.
 • Bitcoin được sinh ra với mục đích là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.
 • Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch ETH nhanh hơn Bitcoin.
 • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 12 tới 15 giây.
 • Chỉ có thể đào được Bitcoin trong thời gian khai thác khối trung bình là 10 phút.
 • Ethereum thì không giới hạn số lượng ETH (vô hạn).
 • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu BTC.
 • Phí giao dịch được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ
 • Phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
 • Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công
 • Bitcoin chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa Athereum và Bitcoin

Tuy có nhiều điểm trái ngược như vậy, nhưng ETH và BTC vẫn có điểm chung của Blockchain, đó là không cần sự can thiệp từ bên thứ ba (bên trung gian), đặc biệt dựa trên nguyên tắc đồng thuận.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Dưới đây sẽ là một số câu hỏi được nhiều khán giả quan tâm nhất:

Giá của Ethereum là bao nhiêu?

TL: Giá của đồng tiền điện tử là không cố định. Bạn có thể cập nhật giá liên tục tại đây https://coinmarketcap.com/

Ethereum có phải tiền tệ không?

TL: Không. Nó không phải là một loại tiền tệ, nó là một nền tảng. Ethereum là nền tảng để chạy Dapps trên toàn thế giới. Nếu xét về phương diện tiền tệ thì đồng ETH chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí khi xảy ra trong mạng lưới của Ethereum mà thôi.

Ai đã tạo ra đồng Ethereum?

TL: Như đã trình bày ở trên, Ethereum được tạo ra bởi nhà sáng lập người Canada gốc Nga có tên là Vitalik Buterin cùng với một số người đồng sáng lập khác.

Ethereum dùng để làm gì?

TL: Bạn có thể dùng Ethereum giao dịch với các đồng tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch hoặc cũng có thể đổi ETH lấy tiền thật (tiền pháp định)…vv

Tôi có thể dùng Ethereum để thanh toán hàng hóa và dịch vụ không?

TL:

 • ETH không phải là một loại tiền tệ, nó là một nền tảng và mục đích tạo ra đồng ethereum không phải để thanh toán mà được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh.
 • Nếu xét về phương diện tiền tệ thì đồng ETH chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí trong mạng lưới của Ethereum mà thôi.

 • Bạn cũng có thể dùng Ethereum giao dịch với các đồng tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch hoặc cũng có thể đổi ETH lấy tiền thật (tiền pháp định).

Lời kết

Ethereum đã khẳng định được vị thế của mình có mức đột phá đỉnh cao, cụ thể vào tháng 5 năm 2021, 1ETH ≅ $4168 và hiện tại đến ngày viết ra bài này ETH đã đạt mức vốn hóa thị trường là $400.710.409.714. Đây là lý do Ethereum luôn đứng vị trí thứ 2 về tiền điện tử thế giới xếp hạng vững chắc chỉ sau Bitcoin (BTC).

ETH
ETH

*Lưu ý: Có một điều bạn nên nắm rõ rằng, Hiện tại Etherum cũng như những đồng tiền điện tử khác  chưa được hợp pháp tại Việt nam, nên mọi giao dịch có mất đi bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Trên đây chỉ là bài viết chia sẻ thông tin và kiến thức về đồng tiền điện tử Ethereum, không phải là lời khuyên đầu tư.

Nếu các bạn có gì thắc mắc cần giải đáp hay muốn bổ sung hãy để lại bình luận phía dưới.

Rất mong được đón nhận thêm thông tin từ các bạn.

Xin cảm ơn!

Nguồn: https://bitcoincoffe.com/

Xem thêm:

» Blockchain là gì? Những điều cần biết về công nghệ Blockchain

» Bitcoin là gì? Giải đáp thắc mắc về thông tin Bitcoin

Bitcoincoffe.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x